Mon. Jun 27th, 2022
The Platform

The Platform “เดอะ แพลตฟอ์ม” เป็นหนังใหม่ล่าสุดที่น่าจับตามอง​ของทางเน็ตฟลิกซ์ เป็นหนังของประเทศ​สเปนโดยทางภาษาสเปนมีชื่อหนังว่า El Hoyo (The hole) เพียงทีเซอร์ออกมาเรียกน้ำย่อยพร้อมโปสเตอร์สุดอึมครึมแต่แฝงความรู้สึกดึงดูด​ใจจนทำให้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากทั้งคอหนังและคนที่กำลังหาหนังระทึกดีๆสักเรื่องดู โดย The platform เป็นหนังที่ผสมผสานหลายแนวทั้งสยองขวัญ ระทึกขวัญและไซไฟที่เสียดสีและสอดแทรกมุมมองของเรื่องการแบ่งชนชั้น ทุนนิยม ศาสนา และทัศนคติต่างๆมากมายเอาไว้ภายในหนัง

ความว้าวทั้งหมดนี้ต้องขอชื่นชมเจ้าของผลงานที่เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ แกลเดอร์ กัซเตลู-เออรูเทีย(Galder Gaztelu-Urrutia )​ ผู้กำกับที่มีความสามารถและผลงานโดดเด่นขึ้นชื่อในการทำหนังสั้นกับโฆษณากว่า 15 ปี และงานการกำกับหนังใหญ่ชิ้นนี้ก็สร้างชื่อให้เขาจนสามารถคว้ารางวัลมาได้จากหลายเทศกาลภาพยนตร์​ระดับโลกไม่ว่าจะเป็น รางวัลขวัญใจผู้ชมในสาย Midnight Madness จากเทศกาล Toronto International Film Festival ประเทศแคนาดา, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล Sitges – Catalonian International Film Festival ประเทศสเปน ก่อนจะถูกเน็ตฟลิกซ์ซื้อลิขสิทธิ์มาในภายหลังให้พวกเราได้รับชมกัน

          The Platform เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคุกในแนวตั้งที่มีลักษณะเป็นหลุมหลายๆชั้นที่เรียกกันว่า ‘แพลตฟอร์ม’​ ซึ่งพระเอกของเรื่องมีชื่อว่า โกเรง (รับบทโดย Ivan Massagué) ได้พาตัวเองเข้ามายังคุกแนวตั้งแห่งนี้ เมื่อเขาตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองได้อยู่ในคุกแนวตั้งชั้นที่ 48 แล้ว แต่ว่าในหนังจะไม่เรียกว่าคุกหรือแพลตฟอร์ม​แต่เรียกว่า ‘หลุม’ และโกเรงตื่นขึ้นมาก็พบเพื่อนร่วมห้องคนนึงเป็นตาลุงแก่ๆ ชื่อว่าตรีมากาสิ (รับบทโดย Zorion Eguileor) ทั้งคู่ก็ได้ทำความรู้จักกัน จากการที่ได้พูดคุยกับตรีมากาสิ โกเรงก็ได้ความว่าเขาติดอยู่ในหลุมเพราะฆ่าคนตายเลยโดนลงโทษ ส่วนโกเรงอาสาเข้ามาอยู่ในหลุมเพื่อเอาใบรับรองเลิกบุหรี่

ให้ตัวเองและในหลุมนี้จะมีช่องว่างขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางเพื่อเป็นช่องไว้ส่งทางเดินของแท่นอาหาร แต่ทว่าอาหารที่พวกเขาจะได้กินต้องถูกคนจากชั้นบนๆกินมาก่อนแล้วกว่าจะถึงชั้นที่ 48 คนทั้ง 47 ชั้นก็กินอาหารจนเหลือแต่เศษซากที่น่าขยะแขยงหรือผ่านอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ ส่วนคนที่อยู่ชั้นล่างๆลงไปอีกจะขนาดไหนกันแทบไม่อยากจะคิดภาพ ที่แย่ไปกว่านั้นคือทุกๆหนึ่งเดือนจะต้องเปลี่ยนชั้นที่จะต้องอยู่โดยการสุ่มเลือกซึ่งถ้าได้อยู่ชั้นบนๆ ก็นับว่าโชดดีไป แต่ถ้าลงไปชั้นหลักร้อยแล้วไม่อยากจะคิดเลยว่ากล้ำกลืนขนาดไหน ถ้าเป็นแบบนี้ผู้คนในนั้นรวมถึงโกเรงพระเอกของเรื่องจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไรในสภาวะที่สุดจะน่าอึดอัดและกดดันแบบนี้ต้องลองไปรับชมกันเอาเองที่ทางเน็ตฟลิกซ์

สำหรับความหวือหวาหรือกราฟิกต่างๆของหนังคงต้องบอกว่าไม่ได้มีอะไรเลย ทุกซีนจะดำเนินอยู่แค่ในหลุมแค่นั้น แต่ว่าสามารถถ่ายทอดใส่เสน่ห์ให้กับเนื้อเรื่องได้อย่างเข้มข้น การดำเนินเรื่องราวต่างๆแฝงคำสอนและแนวคิดมุมมองด้านต่างๆของสังคมในโลกนี้ไว้เยอะมากแล้วแต่ว่าใครจะคิดตามหนังออกมาแบบไหน รับรองว่ามุมมองของคนดูร้อยคนก็ต่างกันได้ร้อยมุมมองอย่างแน่นอน ดังนั้น The platform จึงเป็นหนังคุณภาพเยี่ยมสมกับการได้รับรางวัลภาพยนตร์สาขาต่างๆในหลายประเทศจริงๆ

By Walker